< Quay lại

Sự Khác Nhau Giữa Lò Nướng Và Lò Vi Sóng Bạn Cần Biết

Bởi tiện ích và ngoại hình khá giống nhau, nhiều người thường nhầm lò nướng và lò vi sóng. Vậy làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng? Buchen sẽ giúp bạn tìm ra điểm khác biệt giữa 2 thiết bị bếp này thông qua một số yếu tố quan trọng sau.

Sự Khác Nhau Giữa Lò Nướng Và Lò Vi Sóng Bạn Cần Biết
Sự Khác Nhau Giữa Lò Nướng Và Lò Vi Sóng Bạn Cần Biết

Khái niệm cho thấy sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng

Lò nướng

Lò nướng là thiết bị nướng thực phẩm nhờ vào dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt. Lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ hiện là 2 loại lò nướng phổ biến trên thị trường. Chúng giúp quá trình nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Khoai Nướng Lò Nướng – Đơn Giản Đến Không Ngờ

Lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị áp dụng sóng vi ba (vi sóng) để làm nóng thức ăn siêu nhanh. Chỉ trong vòng 1 phút hoặc ít hơn, món ăn của bạn đã được làm nóng. Ngoài ra lò vi sóng có thêm chức năng rã đông thực phẩm rất tiện lợi.

Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng trong nguyên lý hoạt động

Lò nướng được hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn. Chúng làm nóng bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong.

Trong khi đó, lò vi sóng sử dụng sóng vi ba có tần số cao khoảng 2.45GHz. Sóng này được sản sinh từ nguồn magnetron. Chúng được dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang nấu, làm chuyển động các phân tử chất lỏng. Sự chuyển động này sinh ra nhiệt làm chính thức ăn từ bên trong.

Như vậy sóng vi ba tác động đến các phân tử như đường, nước, chất hữu cơ làm nóng thức ăn. Còn các loại chất rắn ít nước không hấp thụ sóng vi ba. Vì thế hộp đựng thức ăn, bát, đĩa,… khi cho vào lò vi sóng sẽ không bị nóng lên. Trong khi đó lò nướng có tác dụng tác động nhiệt vào mọi vật ở trong lò.

Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng trong chức năng của sản phẩm

Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thực phẩm. Các dòng sản phẩm trên thị trường được thiết kế có nhiều chế độ nướng đa dạng. Chẳng hạn như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu,… Tùy từng loại lò, công suất và chế độ lửa thì lò nướng có thể nướng được thịt gà, cá, bánh pizza và một số loại bánh khác.

Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng lại, rã đông thức ăn. Khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng thì bạn sẽ không cần cho thêm nước. Hiện nay trên thị trường có một số lò vi sóng có kèm theo chức năng nướng. Tuy vậy việc nướng bánh hay thức ăn bằng lò vi sóng vẫn không mang lại hiệu quả bằng việc sử dụng lò nướng.

Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng trong công suất

Lò nướng sẽ có công suất cao hơn so với lò vi sóng. Ví dụ một lò vi sóng dùng cho gia đình từ 4 – 5 người có công suất trung bình khoảng 900W. Trong khi đó, lò nướng có công suất lên đến 1200W.

Những lưu ý khi sử dụng lò nướng và lò vi sóng

Với lò nướng:

Bất kỳ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn đều có thể cho được vào lò nướng. Tuy nhiên lưu ý không sử dụng các chất dễ cháy, dễ bắt lửa vào trong lò. Trong cùng một khay nướng, bạn có thể bỏ lên cùng lúc nhiều thức ăn. Khi không có thức ăn, lò nướng vẫn hoạt động bình thường.

Sự Khác Nhau Giữa Lò Nướng Và Lò Vi Sóng Bạn Cần Biết
Lò nướng Buchen BU665HBA

>> Xem thêm: Lò nướng Buchen BU665HBA

Với lò vi sóng:

Cần sử dụng những loại dụng cụ chuyên dụng chứa thức ăn được làm từ thủy tinh, sứ. Tuyệt đối không sử dụng các vật bằng kim loại hoặc các loại sứ có hoa văn kim loại. Ngoài ra không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi sóng tần có thể gặp kim loại và phản xạ với nhau gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ.

Nên sử dụng đĩa tròn hoặc oval thay cho đĩa hình chữ nhật khi cho vào lò vi sóng. Một đĩa quay của lò vi sóng chỉ cho phép bạn làm nóng lần lượt từng món ăn.

Khi lò vi sóng hoạt động nhưng không có thực phẩm trong lò sẽ rất dễ gây ra cháy nổ. Để phòng ngừa trường hợp này, bạn nên đặt 1 ly nước cố định trong lò vi sóng. Nếu muốn hâm nóng thức ăn nhanh, hãy để thức ăn ở phần trung tâm lò vi sóng.

Sự Khác Nhau Giữa Lò Nướng Và Lò Vi Sóng Bạn Cần Biết
Lò vi sóng Buchen BU558MOS

>> Xem thêm: Lò vi sóng Buchen BU558MOS

Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng:

Đặc điểm Lò nướng Lò vi sóng
Chức năng Nướng Hâm nóng, rã đông. Một số dòng có thêm chức năng nướng, nấu thức ăn
Cơ chế hoạt động Trực tiếp truyền nhiệt bằng điện trở Sử dụng sóng vi ba tần số cao dẫn đến chuyển động sinh ra nhiệt
Công suất 1200 – 2000W 700 – 2700W
Thời gian – Với thịt, cá cần ít nhất 10 phút

– Nướng hải sản ít nhất 6 phút

– Nướng bánh ít nhất 15 phút.

– Làm nóng thức ăn chưa đầy 1 phút

– Làm bánh flan 10 phút.

Nhiệt độ tối đa 250 độ C 160 độ C
Khi không có thực phẩm trong lò Hoạt động bình thường Dễ cháy nổ, nên đặt 1 ly nước cố định trong lò
Vật liệu được cho vào lò Bất cứ vật liệu nào chịu nhiệt, không bắt lửa Chỉ sửu dụng vật liệu bằng nhựa chịu nhiệt, sứ, thủy tinh
Nguyên liệu có thể cho vào lò Mọi thực phẩm Không cho trứng, trái cây có vỏ, quả mọng nước nhỏ, thực phẩm đóng hộp vào.
Giá thành Cao hơn Thấp hơn

Kết luận

Trên đây là một số yếu tố để phân biệt sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng. Qua bài viết, Buchen mong rằng người dùng sẽ nhận thấy sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Từ đó chọn được sản phẩm chất lượng tại Buchen. Liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn hỗ trợ nha.

Thông tin liên hệ:

Büchen – Công ty nhập khẩu và phân phối thiết bị nhà bếp Châu Âu

Website: www.buchen.vn

Fanpage: www.facebook.com/buchen.com.vn

Email: buchenvietnam@gmail.com

Hotline: 024.32.23.3679

  • Trang chủ
  • Điện thoại
  • Mail
  • Messenger
  • Zalo