Bếp từ và bếp hồng ngoại, Đâu là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn? Buchen sẽ so sánh sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện hồng ngoại. Qua đó có giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.
Ưu và nhược điểm của bếp từ so với bếp hồng ngoại
Để trả lời cho câu hỏi bếp từ và bếp hồng ngoại, nên chọn bếp nào, bạn có thể dựa vào ưu – nhược điểm của từng sản phẩm dưới đây.
>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Bếp Từ Sao Cho An Toàn Khi Sử Dụng
Ưu điểm
Bếp từ được hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi. Vì không thông qua trung gian nào nên lượng nhiệt không bị thất thoát nhiều. Hiệu suất đun nấu nhờ vậy đạt mức 90%. Đồ ăn sẽ được nấu chín nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bữa ăn.
Bếp từ dựa vào cảm ứng điện từ để truyền nhiệt, đáy nồi đặt ở chỗ nào thì tại nơi đó mới nóng. Vì vậy, chỉ duy nhất vùng nấu mới có lượng nhiệt từ đáy nồi để lại. Những vùng xung quanh khác sẽ đều mát. Tính năng này giúp bảo vệ bạn khỏi bị bỏng khi vô tình chạm tay vào bề mặt bếp. Điều này đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Nhiệt lượng tỏa ra xung quanh bếp thấp. Vậy nên mặt bếp nguội đi nhanh chóng trong thời gian ngắn. Đồng thời, mặt bếp thường làm bằng kính cường lực nên dễ vệ sinh. Bạn chỉ cần dùng khăn ẩm sạch lau chùi đơn giản là được.
Nhược điểm
Điểm yếu duy nhất của bếp từ chính là sản phẩm này khá kén chọn nồi nấu. Bởi hoạt động dựa vào cảm ứng điện từ nên thiết bị chỉ truyền nhiệt cho các loại nồi, chảo, có đáy chuyên dụng. Các dụng cụ này được nhiễm từ, bề mặt bằng phẳng. Ngoài các loại nồi này, tất cả các vật dụng có đáy nồi khác đều không nấu được.
Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ
Ưu điểm
Bếp hồng ngoại sử dụng điện để làm nóng bề mặt, từ đó truyền nhiệt vào đáy nồi. Vì thế, giống bếp từ, sản phẩm không sản sinh ra khí CO2 độc hại. Điều này không gây nóng bức và ngột ngạt trong gian bếp.
So với bếp từ, bếp hồng ngoại lại không kén chọn nồi nấu. Sản phẩm có sử dụng cho nhiều loại nồi, chảo… có cấu tạo từ các chất liệu khác nhau như thủy tinh, nhôm, sành, sứ,… vô cùng tiện lợi.
Đặc biệt, nhiệt lượng của bếp tỏa trên bề mặt, bạn có thể nướng trực tiếp thức ăn trên đó. Khi bạn tắt bếp nó vẫn chưa nguội ngay. Tận dụng điều này, bạn có thể tắt bếp sớm hơn trước khi hoàn thành quá trình nấu. Nó giúp bạn tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.
Nhược điểm
Nguyên lý bếp hồng ngoại là đốt nóng mặt kính rồi mới truyền đến nồi. Vì thế khi sử dụng, bếp hồng ngoại nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi. Một phần nhiệt sẽ bị thất thoát ra khiến hiệu suất đun nấu thấp hơn bếp từ.
Ngoài ra khi thức ăn rơi ra, bề mặt kính sẽ tiếp tục đốt cháy khét nó. Điều này gây ra những mảng bám cứng đầu. Sẽ khá khó khăn trong việc vệ sinh sản phẩm. Để vệ sinh chúng, người dùng phải mất rất nhiều công sức và sử dụng những dung dịch chuyên dụng tẩy rửa.
Bếp từ và bếp hồng ngoại, nên chọn gì?
Nhìn chung, bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu – nhược điểm riêng biệt của mình. Nếu ngân sách eo hẹp, nhu cầu sử dụng chỉ cần có khả năng nấu chín nhanh, không kén nồi thì bếp hồng ngoại là lựa chọn tối ưu.
Ngược lại, nếu cần một bếp phải đảm bảo về mặt an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi thì bếp từ chính là thiết bị dành cho gia đình bạn. Giờ thì bạn có thể biết mình nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại rồi đúng không nào?
Bếp từ nào tốt nên sử dụng?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cùng nhiều mức giá khác nhau. Điều này giúp người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng hoang mang khi không biết chọn loại bếp từ nào cho phù hợp.
Buchen – thương hiệu nổi tiếng bếp từ cùng các thiết bị nhà bếp khác đến từ Đức sẽ là một gợi ý hàng đầu dành cho bạn với hàng loạt ưu điểm:
-
Mặt kính Euro ceramic chịu lực chất lượng cao
-
Điều khiển trượt slide cảm ứng linh hoạt và thuận tiện
-
Công nghệ inverter thông minh và tiết kiệm điện năng 32%
-
Tính năng hâm nóng thông minh
-
Tính tạm dừng “Stop go” giúp bạn dễ dàng tạm nghỉ và tiếp tục quá trình nấu mà không làm mất đi các thiết lập đã chọn trước đó.
-
Chức năng khóa trẻ em Childlock giúp ngăn trẻ em khám phá và tương tác vô tình với bếp.
-
Khả năng tắt tự động và kích hoạt vùng nấu giúp ngăn chặn trường hợp quên tắt bếp sau khi nấu ăn.
-
Tính năng chống trào nước Water overflow giúp ngăn chặn nguy cơ tràn nước ở nồi khi nấu và đảm bảo an toàn cho bếp.
-
Chức năng hẹn giờ giới hạn thời gian hoạt động giúp bạn dễ dàng quản lý thời gian nấu nướng.
-
Chức năng bảo vệ quá nhiệt và chỉ báo nhiệt dư giúp người dùng nhận biết nhiệt độ khi nấu nướng, không bị phí quá nhiều nhiệt.
>> Xem thêm: Bếp từ Buchen BUC336ID Plus
Kết luận
Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp được tới bạn những thông tin hữu ích về việc lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Nếu có bất kỳ nhu cầu về bếp từ, nồi inox hay các thiết bị nhà bếp khác, hãy liên hệ ngay để được Buchen tư vấn nha.
Thông tin liên hệ:
Büchen – Công ty nhập khẩu và phân phối thiết bị nhà bếp Châu Âu
Website: www.buchen.vn
Fanpage: www.facebook.com/buchen.com.vn
Email: buchenvietnam@gmail.com
Hotline: 024.32.23.3679