Nấu ăn với bộ nồi inox sẽ giúp thức ăn chín nhanh và ngon hơn. Đồng thời nó còn giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu sử dụng. Hãy cùng Buchen khám phá những phương pháp sử dụng và bảo quản nồi inox đúng cách, hiệu quả trong bài viết này nhé.
Lợi ích khi sử dụng bộ nồi inox đúng cách
Nồi inox được làm từ thép không gỉ với nhiều ưu điểm nổi trội. Đặc biệt là khả năng chống ăn mòn và độ bền cao. Chính vì thế, bộ nồi inox có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo hỏng hó. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc phải thay thế nồi. Bên cạnh đó, nồi inox còn có khả năng dẫn nhiệt nhanh và tốt giúp. Bạn sẽ giảm được lượng nhiên liệu hoặc điện sử dụng. Ngoài ra nó cũng như giúp thức ăn nhanh chín, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Mẹo sử dụng và bảo quản bộ nồi inox
Để giữ cho sản phẩm nồi inox luôn mới và bền trong quá trình sử dụng, bạn hãy lưu ý những mẹo sau đây trong quá trình sử dụng nhé!
Chọn dòng sản phẩm nồi inox chất lượng tốt, thương hiệu uy tín
Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng. Phải có chất liệu tốt thì nồi mới có khả năng sáng bóng và độ bền cao. Ngoài ra một bộ nồi inox tốt sẽ giúp quá trình thực hiện món ăn mượt mà hơn và đảm bảo yếu tố sức khỏe của người dùng.
>> Xem thêm: Bộ nồi Buchen SHAPPHIRE
Chọn kích thước nồi inox phù hợp với bếp
Trước khi mua nồi, bạn hãy xác định kích cỡ của bếp và nhu cầu nấu nướng của mình để chọn nồi có kích cỡ phù hợp. Nồi quá lớn so với kích thước bếp có thể không truyền nhiệt đều. Trong khi đó nồi quá nhỏ sẽ hạn chế khả năng nấu ăn của bạn.
Rửa sạch bộ nồi inox trước khi sử dụng
Khi mới mua về, bạn hãy dùng khăn mềm cùng nước rửa chén để làm sạch nồi. Chú ý không dùng các vật nhọn để cào các nhãn, tem dán trên nồi inox. Hành động này vô tình sẽ làm xước bề mặt nồi của bạn. Ngoài ra, bạn nên cho nước hòa thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh vào dụng cụ nấu và đun sôi khi lần đầu sử dụng nồi inox. Sau đó mới chế biến thì món ăn sẽ ngon và sản phẩm có độ bền, tốt hơn.
Chú ý căn chỉnh nhiệt độ trong quá trình nấu nướng
Nồi inox có khả năng truyền nhiệt tốt. Vì thế bạn hãy điều chỉnh lửa hoặc điện từ sao cho phù hợp với nồi và món ăn. Điều này giúp món ăn được chín đều và thơm ngon hơn. Đồng thời còn giúp bảo vệ bộ nồi inox khỏi những tác động nhiệt độ quá cao.
Đặt nồi inox thăng bằng trên bếp
Khi đặt nồi lên bếp, bạn hãy đảm bảo nồi được đặt thẳng trên bề mặt bếp. Nếu nồi bị lệch, điều này có thể làm cho nhiệt truyền không đều. Nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất nấu nướng.
Không đun nồi inox khi không có thực phẩm trên bếp quá lâu
Tuyệt đối đừng để nồi inox không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn đặt trên bếp quá lâu. Và nghiêm cấm đặc biệt là khi bạn vặn lửa lớn, nhiệt độ cao. Hành động này sẽ khiến đáy nồi nhanh bị vàng ố thậm chí cháy đen. Bộ nồi inox của bạn sẽ biến dạng do nhiệt độ cao, giảm độ bền, khó làm sạch sau khi sử dụng.
Hạn chế nấu các món ăn quá chua, quá mặn trong nồi
Bạn nên hạn chế việc nấu các món ăn quá mặn, quá chua trong nồi inox. Việc để muối hoặc thực phẩm có vị chua có tính axit cao trong nồi inox qua đêm sẽ dễ làm bào mòn chất liệu inox của nồi.
Đồng thời, món ăn được nấu với những chiếc nồi bị bào mòn cũng không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.
Để nồi nguội rồi mới vệ sinh, không để nồi bẩn qua đêm
Bạn tuyệt đối không nên đổ nước lạnh vào nồi inox đang nóng. Điều này tránh gây ra tình trạng sốc nhiệt, khiến cho dụng cụ nấu bị ố, khó làm sạch. Hãy nhớ để dụng cụ nấu nguội thì mới đổ nước vào để vệ sinh. Bên cạnh đó, việc để nồi bẩn qua đêm sẽ làm nồi dễ ám mùi của thức ăn thừa. Nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn được nấu trong nồi sau này.
Không dùng vật nhọn để làm sạch bộ nồi inox
Với các vết bẩn cứng đầu, bạn đừng nên dùng các vật nhọn để làm sạch. Vật nhọn sẽ làm nồi inox bị trầy xước, mất vẻ sáng bóng thường có. Bạn nên ngâm nồi trong nước ấm để các vết bẩn mềm, nở ra thì quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn. Cùng với đó, bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo. Vì chất này sẽ nhanh làm hỏng bề mặt của nồi. Thay vào đó, hãy dùng nước rửa chén dùng trong gia đình và chùi rửa bằng khăn mềm hoặc miếng rửa chén bọt biển.
Với các vết cháy vàng nơi đáy nồi, bạn hãy lấy một chiếc khăn mềm thấm qua giấm hoặc nước cốt chanh rồi chùi theo vòng tròn, vết cháy sẽ nhanh chóng biến mất.
Dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc nhựa để đảo thức ăn khi dùng bộ nồi inox
Bạn nên dùng các vật dụng nấu ăn bằng gỗ, nhựa, silicon để chế biến món ăn. Tránh dùng các vật sắc, nhọn để xào, nấu vì chúng sẽ nhanh làm hỏng chất liệu inox của nồi.
Lau khô bộ nồi inox sau khi rửa và bảo quản nơi khô ráo
Sau khi làm sạch dầu mỡ và thức ăn bám trong nồi, bạn hãy dùng khăn khô để lau sạch nước trước khi cất. Chú ý đặt nồi ở những nơi khô ráo. Đừng chồng quá nhiều đồ vật lên nồi để tránh bị trầy xước.
>> Xem thêm: Mẹo Làm Sạch Nồi Inox Bị Ố Vàng Cực Đơn Giản Tại Nhà
Kết luận
Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo quản nồi inox đúng cách. Nếu chưa biết chọn dòng nồi nào chất lượng, Buchen chính là thương hiệu bạn đang tìm kiếm. Liên hệ với Buchen ngay để được tư vấn nhé!
Thông tin liên hệ:
Büchen – Công ty nhập khẩu và phân phối thiết bị nhà bếp Châu Âu
Website: www.buchen.vn
Fanpage: www.facebook.com/buchen.com.vn
Email: buchenvietnam@gmail.com
Hotline: 024.32.23.3679